Vị Chân Sư – Cyril Meir Scott

Vị chân Sư

Vị Chân Sư là cuốn sách được dịch lại từ 3 tác phẩm:

The Initiate xuất bản năm 1920

– The Initiate in the New World năm 1927

– The Initiate in the Dark Age năm 1932 và đều ký tên tác giả là By His Pupil

là bộ sách đặc biệt có giá trị tâm linh rất cao và tác giả là nhân vật đáng chú ý, nên có lẽ cần đôi lời trình bày về tác phẩm và người viết, để chúng ta thẩm định đúng mức ý nghĩa của trọn bộ sách cùng sự đóng góp của tác giả vào phong trào MTTL của thế kỷ 20.

Danh tính của tác giả được giữ kín trong nhiều năm, và bởi sách rất được ưa chuộng cùng gây tiếng vang lớn trong giới nghiên cứu MTTL, đã có một số người tự nhận mình là tác giả. Khoảng hai mươi năm sau khi quyển The Initiate xuất hiện, người viết mới tiết lộ sự thật trong một tác phẩm khác của mình, và nay công chúng biết đó là nhà soạn nhạc Cyril Meir Scott nổi tiếng người Anh.

Cyril Meir Scott sinh năm 1879 và mất năm 1970, Ông gia nhập hội Theosophia khoảng thập niên 1910 và viết sách về MTTL dưới nhiều hình thức, hoặc là bộ The Initiate, hoặc là ảnh hưởng huyền bí của nhạc qua các thời đại, hoặc nguyên do bên trong của bệnh ung thư và cách chữa trị bệnh này. Một số chi tiết trong các sách trên là của chính ông tìm tòi và khám phá, số khác là hiểu biết bí truyền mà ông được sử dụng làm trung gian để đưa ra thế giới trong lúc này. Do đó ta sang phần thú vị sau là mục đích của sách, và phương cách ông viết chúng.

Bộ The Initiate có nhân vật chính trong chuyện là ngôi thứ nhất xưng Tôi, nhưng Cyril Scott nói rằng một người khác đã đưa tài liệu cho ông để viết, còn thì ông không phải là nhân vật trong chuyện. Tuy vậy chuyện cũng mang tính chất tự thuật phần nào, với cuộc hôn nhân của nhân vật chính phản ảnh rất sát việc của ông.

Bối cảnh quyển sách là xã hội Anh hồi đầu thế kỷ nói chung, và tình trạng của hội Theosophia vào lúc đó nói riêng, cả hai có nhiều điều cần chấn chỉnh. Về xã hội là quan niệm hẹp hòi về hôn nhân với tính chiếm hữu, ghen tuông, hiếu biết sai lạc về Thiên Chúa giáo, về hội Theosophia là ý tưởng sai lầm của các hội viên đối với hoạt động của Chân Sư và phong trào Theosophia, ngoài ra còn có hiện tượng Krishnamurti hồi cuối thập niên 1920. 

Vị Chân Sư trong chuyện là nhân vật có thật, Cyril Scott chọn gọi Ngài là Justin Moreward Haig hay đó không phải là tên thật của Ngài tuy nhiên điều ấy không quan hệ. Chuyện quan hệ là lời dạy trong sách. Chuyện bắt đầu với quyển The Initiate, nhân vật chính kể lại Ngài xuất hiện trong xã hội Anh và tiếp xúc với một số người nơi ấy, một phần vì Ngài và vài Chân Sư khác có việc phải làm ở nước Anh, phần nữa vì Ngài có mối dây liên hệ với những người trên, và nay muốn trả lại ơn xưa cũng như đế giúp đỡ họ, sau một thời gian và nhiều diễn tiến, chuyện chấm dứt khi Ngài sang Hoa Kỳ.

Quyển hai The Initiate in the New World, tiếp tục với nhân vật chính được Chân Sư J.M.H. gọi sang Hoa Kỳ, tại đây anh thấy Ngài qui tụ một nhóm đệ tử với các buổi học hàng tuần. Anh cũng đoán biết Ngài còn việc làm khác nhưng anh chỉ giới hạn sự trình bày hoạt động của Ngài vào những buổi họp này mà thôi.

Một thời gian sau Ngài cho biết lý do gọi anh sang Hoa Kỳ là muốn đề nghị anh làm công tác, tức lập gia đình với một đệ tử trong nhóm, người này anh quen biết nhưng đôi lúc vô cớ cảm thấy thù nghịch. Ngoài những lý do cho cuộc hôn nhân ta nói ở trên, còn lý do khác Ngài cho biết là cả hai có thể giúp đỡ nhau trong công việc của riêng mỗi người, khi hợp sức như vậy bầu không khí hòa hợp từ lực trong lúc sống chung khiến cho các Chân Sư có thể làm việc xuyên qua họ. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, hai người bạn vâng theo đề nghị của Ngài và sự việc này kết thúc quyển hai.

Quyển ba The Initiate in the Dark Cycle bắt đầu vào lúc tiểu gia đình cư ngụ tại London với hiện tượng Krishnamurti và lời giải thích hiện tượng này. Người đọc biết thêm hoạt động của vài Chân Sư khác, và thấy rằng nơi nào cũng được các Ngài chăm lo, cũng như có những kế hoạch được các Ngài sửa soạn cho tương lai.

Tải sách Vị Chân Sư Tập 1 tại đây

Tải sách Vị Chân Sư Tập 2 tại đây

Tải sách Vị Chân Sư Tập 3 tại đây

Tải sách Vị Chân Sư  phần II Tập 1 tại đây

Tải sách Vị Chân Sư phần III Tập 1 tại đây